Trang

Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

Giá heo hơi bán lẻ tại các chợ, siêu thị cao hơn giá thị trường

Nhà nước không tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán trên thị trường. Từ phía Nhà nước, chỉ điều tiết thị trường thông qua các quy định, cơ chế, chính sách chung mang tính định hướng lâu dài.

Về vấn đề chênh lệch giá giữa giá lợn hơi và giá bán lẻ lợn thịt thời gian vừa qua là do nguồn cung lợn đến lứa xuất chuồng lớn, không tiêu thụ được (do xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, nếu tiếp tục nuôi sẽ mất nhiều chi phí chăn nuôi nên các hộ chăn nuôi phải bán gấp, giá bị giảm mạnh).

Ngoài thị trường, nhất là tại các siêu thị, việc mua hàng của các chủ thể cung ứng hàng theo kênh siêu thị thực hiện theo hợp đồng lâu dài giữa các bên nên giá giảm chậm hơn, mức giá heo hơi cao hơn.



Giá heo hơi và giá heo bán lẻ chênh lệch nhau khá nhiều (Ảnh minh họa)


Bộ này đưa ra cách tính như sau:

Về cơ cấu giá của các cơ sở thu mua, bán buôn, bán lẻ theo từng công đoạn

Tỷ lệ hao hụt từ lợn hơi đến sau khi giết mổ (chưa pha lóc) là: 25%.

Các chi phí giết mổ tính trung bình:

Đối với cơ sở giết mổ công nghiệp: chi phí bình quân cho 01 con lợn nặng 100kg: với giá thu mua khoảng 23.000 đồng/kg; phí giết mổ khoảng 150.000 đồng/con; phí thú y khoảng 7.000 đồng/con; phí vận chuyển khoảng 120.000 đồng/con (tính trung bình)... như vậy giá bán móc hàm cả đầu khoảng 38.000 đồng/kg.

Sau khi xuất ra khỏi lò mổ sẽ qua các khâu bán buôn (có pha lóc, bỏ đầu...) và đến bán lẻ: chi phí hoạt động và lãi của khâu bán buôn này khoảng 10-15% giá bán pha lóc bỏ đầu cắt gọn bán cho các cơ sở phân phối khoảng 58.000 đồng/kg.

Đối với cơ sở giết mổ thủ công: chi phí cho một con lợn 100kg: giá thu mua khoảng 20.000 đồng/kg; chi phí giết mổ 11.000 đồng/kg; giá bán móc hàm cả đầu xuất ra khỏi lò mổ khoảng 30.000 đồng/kg. Qua khâu bán buôn bỏ đầu cắt mảnh (tỷ lệ bình quân nhiều năm nay được những người giết mổ tính gồm cả lãi và hao hụt bỏ đầu, cắt mảnh là 1,5 lần giá móc hàm), khâu bán buôn sẽ bán tại chợ đầu mối với giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Tại khâu bán lẻ:

Đối với các siêu thị, chi phí bình quân cho một kg thịt bán ra như sau: đóng khay, tem nhãn, miếng lót: 3-5%; các ưu đãi cho khách hàng thân thiết, tích điểm...: 5%; tỷ lệ hao hụt khi bán lẻ cho khách mua theo 100-500 gr (đa số khách hàng mua lẻ theo lượng này): 2%; thuế VAT: 5%; chi phí quản lý, chi phí bán hàng, điện nước mặt bằng...: 3%; chi phí hàng ế, chuyển đổi, hủy: 2%.

Tổng các loại chi phí khoảng 20-22%. Lãi của các siêu thị bán lẻ 15-20%. Giá bán bình quân các loại thịt của các siêu thị (theo giá mua vào lợn mảnh 58.000 đồng/kg) từ 78.000-82.000 đồng/kg (trong đó có nhiều loại sản phẩm như thịt nạc thăn, nạc vai, xương sườn, thịt mỡ..., mỗi loại có giá khác nhau dao động từ 90.000-109.000 đồng/kg và có tỷ lệ trọng lượng khác nhau khi pha lóc từ một con lợn.

Đối với chợ dân sinh: chi phí thuê mặt bằng và lãi của người bán cùng với tỷ lệ hao hụt khi cắt nhỏ bán lẻ, chi phí hàng ế... thêm khoảng 17-25% nên giá bán tại các chợ dân sinh bình quân của các loại thịt (tại tất cả các địa bàn từ nông thôn đến thành thị) khoảng 58.000-63.000 đồng/kg (giá giữa các loại thịt nạc thăn, thịt nạc vai, ba rọi, xương, mỡ và da rất khác nhau dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg).

Về cơ cấu giá của doanh nghiệp thu mua, giết mổ bán lẻ khép kín

Tỷ lệ hao hụt từ lợn hơi đến sau khi giết mổ (chưa pha lóc) là: 25%.

Các chi phí giết mổ đối với một con lợn 100kg tương đương như tại các lò mổ công nghiệp. Tuy nhiên, giá mua vào của các cơ sở này có giá cao hơn giá mua của các lò mổ bên ngoài khoảng 3.000-3.500 đồng/kg (tương đương giá lợn hơi khoảng 26.000-26.500 đồng/kg).

Giá thành thịt lợn móc hàm khoảng 38.000 đồng/kg. Đến khâu bán lẻ sau khi cộng thêm các chi phí như: quản lý bán hàng, hao hụt, chiết khấu, cấp đông, chi phí trả về, phí truy xuất nguồn gốc, VAT (lãi ròng khoảng 3-5%)... giá bán lẻ bình quân là 62.300 đồng/kg.

Như vậy với giá thu mua lợn hơi từ 23.000-26.000 đồng/kg, giá bán lẻ bình quân trên thị trường đối với các siêu thị dao động khoảng 62.000-82.000 đồng/kg (cụ thể từng loại sản phẩm thịt có giá khác nhau rất nhiều dao động từ 40.000-150.000 đồng/kg). Những siêu thị tổ chức được từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ khép kín sẽ giảm được chi phí trung gian nên có thể thu mua lợn hơi với giá cao hơn và bán lẻ với giá thấp hơn so với các siêu thị mua hàng từ các cơ sở chế biến, giết mổ độc lập.

>>> Đọc chi tiết tại: https://www.linkedin.com/feed/update/urn:li:activity:6414632898258923520

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét